Thứ Sáu, 16 tháng 11, 2012

Cách trồng sen


Có bạn hỏi cách trồng sen (vấn đề này là do vô tình lượm được kíp thôi nhe)

1.Cách ngâm sen:

- Chọn mua hạt sen: ra chợ mua hạt sen về nấu chè mà nói với người bán phải là hột sen già chưa lột vỏ còn xanh, như thế nấu chè mới béo, tại tui


chảnh muốn chứng tỏ mình là người biết cách ăn chè sen đó mà.(vậy là đã chỉ cho bạn bí chọn hạt sen rồi nhe).

- Hậu quả của sự chảnh và lười biếng đây: đem về bỏ trong tủ lạnh hết 2tuần mới chịu lấy ra lột vỏ để nấu chè, thì hỡi ơi hạt sen đen thùi lui cứng ngắt làm nản lòng bà chảnh này luôn, quá ân hận vì mua về không làm liền nên bây giờ mất tiêu món chè sen chỉ vì vỏ của nó cứng quá và thế là nó nằm trong thau nước chờ đó để lên in tớ nẹt tìm cách trồng sen từ hạt.

Bạn ơi có 2 địa chỉ này vô xem dùm nhe( người ta chỉ cũng kỹ lắm) vì chảnh rất bận nên không có thời gian thực hiện lại chụp hình cho bạn xem.

http://forums.chotnho.com/showthread.php?t=26315
http://sieuthihatgiong.com/bai-viet-23-huong-dan-gieo-hat-sen.html

Có mấy thứ bạn cần lưu ý khi ngâm hạt sen:

.Ngày nào cũng thay nước có khi sáng thay rồi chiều cũng thay, để lâu thay nó thúi nước hư hạt.

.Nếu ngâm hạt từ lúc chưa xử lý thì chẳng cần phải mài, chỉ cần lấy dao cắt nhẹ nạy lột ra ( cũng nên cẩn thận coi chừng đứt tay) vì vỏ nó cũng hơi mềm rồi.Tùy bạn thấy cách nào vui thì làm , mua 1 lang thì rất là nhiều tha hồ tập luyện.

.Cách này mới nghĩ ra bạn thực hiện thử xem hạt mới mua về còn xanh thì lấy dao nạy chỗ cần xử lý rồi ngâm nó luôn hoặc bỏ vô tủ lạnh cho đen rồi đem ngâm cũng được. (vấn đề này có kết quả như thế nào thì kể lại cho tui nghe nhé)

. Lúc đầu ngâm hạt trong chén nhỏ, sau khi nhú mầm thì ngâm trong thau rộng để nó nhú mầm cho thiệt dài thẳng.

2.Trồng sen:

Phương pháp này thì không thấy ai chỉ nên tôi tự làm gồm những nguyên liệu sau: đất thiệt ( không phải tro chấu hay xơ dừa nhe),chậu, sỏi hạt to bằng lóng tay hay phân nữa là được,rong và cá (sỏi, rong, cá nếu muốn có nó)

-Chậu trồng nhỏ nhất cũng phải 20x30 cao khoảng 30 tùy sở thích cái nào đựng nước được là ok.

-Bỏ đất vô chậu trước cao thấp nhất cũng phải khoảng 10 cm rồi trồng sen vô, rồi một tay giữ cây sen, mốt tay rải sỏi cho tới khi không thấy đất là được chắc cũng khoảng 3cm.

-Chế nước cho ngang bằng cây sen, sau vài ngày thì chế thêm nước cho cao

-Để vài ngày cho lắng nước thì thả rong và cá.

3. Tại sao:

.Thả cá? Thưa rằng không biết người khác thì sau nhưng tôi thì thấy nước cá là phân rất tốt cho cây nên tận dụng nó, chống muỗi và vui mắt.

.Thả rong? rong lọc nước tạo oxy cho cá rất tốt cho thời gian mới thành lập hồ và khi rong già chết tạo ra mùn cũng tốt cho cây.

.Sỏi? ngăn cho đất ở dưới không bay lên làm đục nước chết cá mà cũng không đẹp mắt, phân cá thải ra chui qua khe sỏi xuống đất nên cũng không làm đục nước, nước trong thì mới thấy cá.

.Thấy hụt nước thì châm vô vì cạn nước thì cây chết.

Tránh: thay nước hàng ngày ( vụ này bạn nào lười như mình thì thích lắm nhe), cọ rửa hồ nhưng nếu hồ kiếng chỉ chà thành hồ thôi rồi để đó nước tự trong.

4. Phân: mua nước phân trồng cây thủy sinh, lâu lấy NPK cho cây con, sau này muốn có hoa thì mua loại có hoa. Rải trực tiếp vô hoặc pha loãng với nước là được nhưng vài hạt thôi nhe cá không chết đâu.

Chúc bạn thành công.

7 nhận xét:

 1. Hay đó bạn, h mình mói biết hạt sen để tủ lạnh lâu thì thành hạt sen già, làm mình đi kiếm mua hạt già hụt hơi, khoảng 4 cái chợ và 1-2 cái tiệm thuốc bắc [chủ tiệm vẫn lắc đầu nguầy nguậy] hên mua được của bà bán hạt sen bên đường
  Đang làm hạt, nhú ra mầm rồi, dễ thương lắm :)
  Cậy bạn trồng đã có hoa chưa, mình nôn nao quá :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người ta hay bán búp sen(gương sen) ban mua về chọn hạt to lột bỏ vỏ xanh rồi ngâm nước nó mọc mầm rất nhanh. Tôi trồng sen trong thùng xốp, đến khi lá nó to bằng 25cm thì cái mầm của nó đục lủng thùng xốp nên không còn trồng tiếp được bỏ nguyên bụi sen luôn. Sen ưa nắng, bạn nên để nắng 100%. Mong bạn trồng sen thành công.

   Xóa
  2. chị ơi chị trồng bằng đất gì vậy?em ko có bùn trồng bằng đất trồng rau có đc ko? đất trồng của chị có phải cho thêm gì ko(như phân,...khi nó mới ra là con đó ạ)

   Xóa
  3. dễ lắm em ơi, em đào đất ở ngoài đường bỏ vô dày khoảng 3 cm rồi mua sỏi nhỏ bỏ vô 3cm nữa rồi trồng sen vô, nuôi cá , rồi từ từ phân cá sẽ là bùn tốt cho sen.

   Xóa
  4. cám ơn bài viết của bạn nhìu lắm

   Xóa
 2. sao thân sen của mik nó hem đứng j hết vậy?có ai giải thích cho mik hem?

  Trả lờiXóa